ตลาดนัดมูโนะ

Posted by nor-arfah on March 17, 2022

ตลาดนัดมูโนะ

ตลาดนัดมูโนะเป็นตลาดนัดทุกวันศุกร์และจันทร์ เริ่มคึกคักตั้งแต่แปดโมงเช้าและซาในช่วงบ่าย โดยคนที่มาจับจ่ายคือชาวมาเลเซีย(ที่นั่งเรือข้ามแม่น้ำโก-ลกมา)ทั้งหมด ที่นี่จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า“ตลาดนัดสองแผ่นดิน”

จุดเริ่มต้นของตลาดอยู่บนถนนเข้าบ้านมูโนะ(จากถนนใหญ่สาย 42 มาประมาณ 100 กว่าเมตร) ซึ่งทั้งสองฝั่งเป็นบ้านชั้นเดียวและสองชั้นตลอดถนนบ้านมูโนะ เกือบทุกหลังเปิดหน้าร้านขายสินค้า ขณะที่ริมทางก็มีรถพ่วงข้างและซุ้มแผงลอยด้วย สำหรับสินค้าโซนนี้เริ่มจากของเล่นเด็ก รองเท้า กระเป๋า ของทอด ยา จักรยาน เฟอร์นิเจอร์ ดอกไม้พลาสติก เครื่องดื่ม สัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์สัตว์ ของกินเล่น ผ้าคลุมสตรี เสื้อผ้าชายหญิง เครื่องใช้ไฟฟ้า ของใช้ในบ้าน เครื่องนอน เสื้อผ้าเด็ก ชากาแฟ ขนมและอาหารมุสลิม น้ำกะทิ ไปจนถึงเครื่องครัว

ทีนี้บนถนนบ้านมูโนะ จุดที่มีผู้คนคลาคล่ำจะอยู่ด้านหลังบ้านเรือนริมถนนฝั่งขวามือ ซึ่งเราสามารถเดินจากถนนบ้านมูโนะเข้าออกโซนด้านหลังนี้ได้ห้าช่องทางด้วยกัน

เริ่มตั้งแต่ตรอกทางเดินที่หนึ่ง สำหรับปากตรอกนี้ ทางขวาเป็นผนังของบ้านตึกริมถนน ซึ่งบริเวณนี้มีขาโต๊ะแผงลอยกางร่มตลาดนัดและเต็นท์พับตลอดแนว จากนั้นเข้ามาในตรอก จึงเป็นบ้านชั้นเดียวที่เปิดหน้าร้านเกือบทุกหลังยาวต่อกันไป แล้วจึงเป็นเพิงไม้สังกะสีที่สร้างบนดินจนถึงท้ายตรอก ส่วนฝั่งซ้ายเป็นผนังบ้านไม้สองชั้นจากริมถนน เมื่อเข้ามาในตรอก จึงเป็นอาคารตลาดหลังเก่า(ที่อยู่ด้านหลังบ้านไม้) สำหรับแผงลอยทางซ้าย เริ่มจากปากตรอกมีซุ้มแผงเหล็กดัดหนึ่งหลัง ที่เหลือเป็นขาโต๊ะแผงลอยใต้เต็นท์พับและร่มตลาดนัดเรียงรายอยู่นอกอาคารตลาดหลังเก่าตลอดแนว โดยสินค้าทั้งสองฟากก็มีเครื่องประดับสตรี ชากาแฟ เครื่องดื่ม ของกินเล่น อาหารมุสลิม เสื้อผ้าชายหญิง สัตว์เลี้ยงและอุปกรณ์สัตว์ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและดูแลผิว ชุดนักเรียน เสื้อผ้าเด็ก และอาหารตามสั่ง

ถนนคนเดินมูโนะ

บรรยากาศการเปิดถนนคนเดิน บริเวณถนนรอบตลาดมูโนะตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส เป็นไปอย่างคึกคัก โดยผู้ประกอบการร้านค้าจำหน่ายอาหารเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมาร่วมออกร้านมากกว่า 100 ร้าน โดยมีประชาชนในพื้นที่ตำบลมูโนะ และพื้นที่ข้างเคียงมาจับจ่ายซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก

สำหรับกิจกรรมถนนคนเดินตลาดมูโนะ เกิดจากความร่วมมือของนายรอปา อีซอ อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลมูโนะ และชมชนท่องเที่ยวตลาดมูโนะ ที่ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าและการท่องเที่ยวในพื้นที่ตลาดมูโนะ ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าชายแดนชื่อดังของอำเภอสุไหงโก-ลก โดยทั้งนี้สำหรับกิจกรรมดังกล่าวจะเปิดทุกวันจันทร์ของสัปดาห์ ตั้งแต่เวลา 15.00-21.00น. ชุมชนท่องเที่ยวตลาดมูโนะ